DancoTravel » Du lịch nước ngoài | Du lịch trong nước

Tin tức du lịch

Lào Cai: Khai thác tiềm năng kinh tế du lịch

Tổng lượt khách du lịch đến tỉnh từ năm 2011 - 2013 ước đạt hơn 3,1 triệu lượt người, doanh thu du lịch đạt 5.637 tỷ đồng, tạo việc làm cho 8.150 lao động, mức chi tiêu bình quân của du khách tăng từ 320.000 đồng/ngày lên 585.000 đồng/ngày…


Đây là những kết quả ấn tượng trong thực hiện Đề án “Phát triển kinh tế du lịch giai đoạn 2011 - 2015” của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV đề ra.

Tăng trưởng đầu tư
Giai đoạn 2011 - 2013, tỉnh ưu tiên tập trung đầu tư vào 3 vùng du lịch trọng điểm là thành phố Lào Cai, huyện Sa Pa và Bắc Hà, trong đó, Sa Pa được coi là trung tâm phát triển du lịch của địa phương. Năm 2012, Sa Pa được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn quy hoạch đô thị du lịch, đây là cơ sở để hoàn thiện hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tại địa bàn.


Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 17 điểm du lịch, 12 tuyến du lịch cộng đồng được công nhận và một số điểm du lịch đang được quy hoạch. Đây là cơ sở để phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng khu vực, hình thành sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.


So với trước đây, hạ tầng du lịch đã được đầu tư và cải thiện đáng kể, mạng lưới giao thông đến các tuyến, điểm du lịch đã và đang được nâng cấp, mở rộng, hệ thống cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 450 cơ sở lưu trú, tăng hơn 100 cơ sở so với năm 2010, có 100 cơ sở lưu trú tại gia đình (homestay), 80 cơ sở lưu trú được xếp hạng từ 1 - 4 sao.

Môi trường kinh doanh du lịch được cải thiện đáng kể đã góp phần thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại địa bàn. Hiện, có trên 20 nhà đầu tư đến khảo sát và đăng ký đầu tư vào lĩnh vực du lịch, trong đó có một số nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Cao su Việt Nam, Sài Gòn Tourist… và hơn 50 doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh khách sạn và khu vui chơi giải trí.

Xúc tiến, quảng bá du lịch

Phát triển du lịch theo hướng nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch là một trong những định hướng quan trọng của du lịch trong tỉnh đang hướng tới. Du lịch mua sắm đang được phát triển mạnh tại thành phố Lào Cai qua hệ thống chợ, siêu thị, các khu ẩm thực, góp phần tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu Lào Cai như: Tương ớt Mường Khương, gạo Séng Cù, rượu San Lùng.

Theo ông Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, một số sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh đang được báo chí nước ngoài đánh giá rất cao. Ví như tuyến đi bộ hấp dẫn ở Sa Pa được sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet lựa chọn là 1 trong 10 đường mòn tuyệt vời nhất thế giới; du lịch chợ văn hóa Bắc Hà được tạp chí Serendib (Srilanka) giới thiệu là 1 trong 10 chợ hấp dẫn nhất Đông Nam Á, ruộng bậc thang Sa Pa được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn là 1 trong 7 ruộng bậc thang kỳ vĩ nhất thế giới…

Xác định quảng bá là “mặt trận” quan trọng đối với phát triển kinh tế du lịch, công tác này được tỉnh tích cực triển khai, xúc tiến, tuyên truyền hình ảnh của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Tỉnh đã tổ chức thành công nhiều chương trình, sự kiện văn hóa, du lịch mang tính thường niên như: Chương trình leo núi chinh phục đỉnh Fansipan, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà, tham dự nhiều hội chợ du lịch quốc tế… Thông qua chương trình tiếp thị điểm, quầy thông tin du lịch và triển khai các chương trình hợp tác du lịch 8 tỉnh Tây Bắc đã đem lại bước tiến mới trong hoạt động xúc tiến du lịch thời gian qua. Trong hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Phát triển kinh tế du lịch giai đoạn 2011 - 2015”, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho rằng: Du lịch của tỉnh đang có những bản sắc riêng và cần thu được lượng tiền lớn hơn từ những bản sắc đó. Nhưng muốn duy trì và phát triển bản sắc văn hóa cần phải làm tốt việc bảo tồn, quan tâm đến đội ngũ nghệ nhân vốn được coi là “di sản sống” của bản sắc văn hóa địa phương. Theo ý kiến của các ngành chuyên môn, muốn kinh tế du lịch đạt doanh thu cao hơn cần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, chuyên nghiệp hóa hoạt động du lịch như việc hoàn thiện cơ sở lưu trú, thái độ phục vụ du khách.

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, những kết quả trong thu hút khách du lịch, tốc độ tăng trưởng du lịch cho thấy nỗ lực của tỉnh trong khai thác thế mạnh của ngành “công nghiệp không khói”

Nguồn: Báo Lào Cai

Các tin khác: